Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

Thực đơn cho người bệnh tiểu đường cần có những thực phẩm cần thiết để đảm bảo hiệu qủa chữa trị được như mong muốn. Dĩ nhiên là việc dùng những thực phẩm đó như thế nào vẫn cần được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Thực đơn cho người bệnh tiểu đường cần chú ý tới chỉ tiêu cơ bản đó chính là lượng carbohydrate trong các bữa ăn của mình và đặc biệt là lượng đường có trong sản phẩm.Điều đó sẽ giúp cho bệnh nhân kiểm soát chặt chẽ được mức đường huyết trong máu.
Những nhà nghiên cứu của viện nghiên cứu khoa học quốc gia Anh đã đề nghị một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh,đảm bảo ít chất béo, đường và muối cùng với đó là việc khuyến khích ăn nhiều trái cây tươi và rau quả.
Tư vấn
Thực đơn cho người bện tiểu đường có hiệu quả và khoa học hay không cần tuân thủ theo những lời khuyên sau:
  • Ăn nhiều tinh bột carbohydrate
  • Ăn loại thực phẩm chứa carbohydrate có chỉ số GI thấp
  • Không nên dùng các loại thực phẩm tiêu hóa trong bữa ăn
  • Nên dùng các bữa ăn và đồ ăn nhẹ lành mạnh
  • Đừng bỏ lỡ bữa ăn sáng
  • Ăn uống điều độ đúng giờ giấc,không nên bỏ qua bữa ăn
  • Tránh tất cả các chất béo không lành mạnh / hydro hóa
  • Chọn các sản phẩm sữa ít chất béo
  • Kiểm tra nhãn thực phẩm
  • Chọn thịt nạc hạn chế dùng mỡ và da động vật
  • Tránh thực phẩm chiên  và bánh nướng
  • Không nên sử dụng rượu bia
Bữa ăn trên cơ sở tinh bột carbohydrate
Thực đơn cho người bệnh tiểu đường được xây dựng dựa trên cơ sở bao quanh bữa ăn thực phẩm có tinh bột carbohydrate như:

  • Khoai tây
  • Ngũ cốc
  • Mì ống
  • Cơm
  • Bánh mì

Ảnh mang tính minh họa
Sử dụng nhiều trái cây và rau quả
Bộ Y tế khuyến cáo chúng ta nên ăn trái cây và rau sạch mỗi ngày.Sử dụng trái cây và rau sạch mỗi ngày sẽ giúp ta giảm được lượng đường huyết cùng với đó là tăng khả năng điều trị.Cố gắng sử dụng nhiều loại trái cấy và rau.Nếu khó khăn trong việc sử dụng,bạn có thể ép nước dưới dang sinh tố để sử dụng.
Thực đơn cho người bênh tiểu đường
Ảnh mang tính minh họa
Ăn ít chất béo bão hòa
Thực đơn cho người bệnh tiểu đường không nên chưa nhiều chất béo bão hòa.Các bác sĩ đã đưa ra danh mục các chất béo không bão để ta có thể sử dụng:
  • Dầu cá
  • Các loại hạt không ướp muối
Chứ không phải là thực phẩm có chứa chất béo bão hòa như:
  • Pho mát
  • Bánh quy
  • Xúc xích
  • Bánh
Dầu mỡ-không nên có trong thực đơn người bệnh tiểu đường
Ảnh mang tính minh họa
Lựa chọn các loại thịt nạc hơn như thịt gà hoặc cắt mỡ cắt giảm thịt đỏ có thể giúp giảm chất béo bão hòa.
Sử dụng dầu cá
Dầu cá là một lựa chọn chế độ ăn uống tốt vì nó chứa các khoáng chất quan trọng cũng như là một nguồn cung cấp omega-3. Bạn có thể sử dụng dầu cá dưới dạng tinh chế như thuốc hoặc có thể sử dụng trực tiếp dưới dạng thực phẩm  chứa nhiều dầu cá.
Ăn ít đường và muối
Cắt giảm việc sử dụng đường cùng với đó là giảm lượng muối trong bữa ăn là điều rất quan trọng trong thực đơn cho người bện tiểu đường.
Sở Y tế tư vấn nên ăn ít hơn 6g muối mỗi ngày.
Trong 100g thực phẩm chứa 1,5 g muối được xem là chứa lượng muối cao.
Ăn sáng
Các nhà nghiên cứu khuyên ăn sáng mỗi ngày và không vì lý do gì để bỏ qua những bữa ăn đầu tiên trong ngày.
Nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng có chỉ số GI thấp sẽ giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều trong các bữa ăn còn lại của ngày.
Hạn chế đường muối trong thực đơn người bệnh tiểu đường
Ảnh mang tính minh họa
Đảm bảo đủ nước
Cần uống ít nhất 1,2 lit nước mỗi ngày .
Nước rất quan trọng trong thực đơn người bệnh tiểu đường
Ảnh mang tính minh họa
Lưu ý:Điều này bao gồm cả trà,cà phê,sữa và nước trái cây nhưng không bao gồm rượt.Vào những ngày nhiệt độ cao thì cần dùng nhiều hơn 1,2 lít nươc mỗi ngày.
Việc tuân thủ theo các quy tắc cơ bản trong thực đơn cho người bệnh tiểu đường trên sẽ giúp bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nếu bạn chưa là một bênh nhân.Nó sẽ còn ý nghĩa hơn khi nếu bạn đang là một người mang bệnh;thực đơn này cũng với sự tư vấn của bác sĩ sẽ giúp bạn đạt được những hiệu quả chưa trị mong muốn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Design by Hao Tran -
Lê Vy