Củ cải có thể dùng chế biến nhiều món ăn như luộc, kho với thịt, cá, xào mỡ, làm dưa... rất ngon miệng. Ngoài là thức ăn, củ cải có vị cay, tính lạnh, còn có tác dụng là một vị thuốc.
Củ cải trắng chứa 92% nước, 1,5% protit, 3,7%
gluxit, 1,8 xenlulô. Lá và ngọn chứa tinh dầu và một lượng đáng kể
vitamin A và C. Một số bài thuốc từ củ cải như sau.
Trị chứng khản tiếng, không nói được: Củ cải sống
300g rửa sạch vắt lấy nước, gừng sống 20g giã vắt lấy nước, trộn hai thứ
vào nhau rồi uống ngày 3 lần, uống 2 ngày là khỏi.
Trị chứng chảy máu cam: Củ cải sống 300g rửa sạch
giã vắt lấy 1/2 bát nước hòa thêm một ít rượu rồi đun nóng, lấy nước này
nhỏ vào mũi ngày 3 - 4 lần.
Trị chứng lở loét miệng do nhiệt: Giã củ cải sống
300g rồi vắt lấy nước hòa thêm một ít nước lọc, súc miệng ngày 3 lần,
dùng 2 ngày khỏi.
Trị đại tiện ra máu: Củ cải sống 200g giã nát, lọc
lấy một chén nước nhỏ cho 4 thìa nhỏ nước mật ong, đun chín và uống nước
này vào buổi sáng hằng ngày.
Trị đau sỏi mật: Củ cải sống 300g thái to thành
từng miếng như ngón tay, tẩm với mật ong màu vàng nhạt, không dùng mật
ong màu nâu sẫm. Đặt củ cải đã tẩm mật ong lên chảo rồi sấy khô trên
than hoặc lửa. Khi khô lại tẩm mật ong và sấy khô không để chảy nước, ăn
củ cải sấy khô và uống một ít nước muối loãng ngày 2 lần, dùng trong
một tháng.
Trị chứng nước tiểu đục: Người bị nước tiểu đục do
lo nghĩ nhiều hoặc tửu sắc quá độ lấy 200g củ cải trắng khoét rỗng bỏ
hết ruột bên trong rồi nhét đầy ngô thù du (có bán hiệu thuốc Bắc), đậy
kín lại. Hấp chín củ cải bằng chõ rồi lấy ra bỏ hết ngô thù du, củ cải
sấy khô, tán bột cho thêm chút bột quấy đặc vào và viên lại thành viên
nhỏ như hạt đậu xanh. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống khoảng 30 - 40 viên
với nước, rất hiệu nghiệm.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét