Người Nhật tin rằng sầu riêng còn có tác dụng hỗ trợ “chuyện ấy”. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng ăn quá nhiều sầu riêng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể và làm tăng huyết áp.
Nếu như măng cụt được mệnh danh là “nữ
hoàng trái cây” (Queen of the fruits) thì sầu riêng được phong là “vua
trái cây” (King of the fruits). Khi sầu riêng được bày bán ở Úc, người
Úc kháo nhau rằng trông chúng giống như một loại... vũ khí hơn là trái
cây! Khi được mời dùng thử, người Úc lại bảo “mùi thì như... địa ngục
nhưng vị thì lại giống... thiên đường!”.
Ảnh minh họa Internet
Xét về khía cạnh dinh dưỡng, sầu riêng chứa thành phần bổ dưỡng
“thượng thừa”, giàu chất xơ, calcium, magnesium và các loại vitamin. Sầu
riêng có chứa sulfur nên có tính nhiệt, vốn có thể giúp thực khách cảm
thấy ấm lòng trong đêm. Cũng do có chứa sulfur nên đối với vị giác của
một số người thì sầu riêng hơi có mùi nhẹ của tỏi.
Thịt sầu riêng có nhiều protein và không có chứa cholesterol. Sầu
riêng có nhiều vitamin C và một loại amino acid là tryptophan, chất này
khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành serotonin làm tăng cường mức
serotonin, giúp cải thiện trạng thái và tinh thần sau những giờ làm việc
căng thẳng. Người Nhật thì tin rằng sầu riêng còn có tác dụng hỗ trợ
“chuyện ấy”. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng ăn quá nhiều sầu riêng sẽ làm
tăng nhiệt độ cơ thể và làm tăng huyết áp.
Cũng có nhiều “tin đồn” (cần thêm nhiều bằng chứng y học để chứng
minh) rằng “nhậu” với sầu riêng có thể dẫn tới một số trường hợp đột
quỵ. Dù là tin đồn nhưng mấy ông “con ngọc hoàng” cũng cần nên nhớ câu
“tránh voi chẳng xấu mặt nào”!
0 nhận xét :
Đăng nhận xét