Đậu Hòa Lan (Hà Lan) được trồng ở mọi miền nước ta, bộ phận của đậu được dùng làm thuốc là hạt.
Ăn thường xuyên đậu Hòa Lan tốt cho những người thừa cân, nhờ giàu chất xơ, tốt cho những người bị táo bón. Đậu Hòa Lan còn có tác dụng giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ sản xuất năng lượng, chức năng thần kinh và chuyển hóa carbohydrate. Các nhà khoa học vừa phát hiện trong quả đậu Hòa Lan có chứa các chất ảnh hưởng rất tốt tới hoạt động của hệ tim mạch cũng như chức năng làm việc của thận, mặt khác nó còn cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng quan trọng giúp việc duy trì xương chắc khỏe.
Xin giới thiệu một số cách trị bệnh từ đậu Hòa Lan:
- Món gà ta hầm đỗ: Gà ta 1 con khoảng 1 kg, đậu Hòa Lan 200 g. Gà làm sạch, đậu rửa sạch, cho cả vào nồi đổ 2 lít nước cùng với ít gạo nấu chín nhừ, khi chín nêm gia vị. Mỗi tuần ăn 2 lần, có tác dụng bổ dưỡng, sinh tân dịch, hòa trung hạ khí điều hòa công năng của hệ thống tiêu hóa, lợi tiểu tiện, lợi sữa, tiêu thũng, chống khát, chống suy nhược gây cơ thể mệt mỏi.
- Tăng sữa cho sản phụ: Đậu Hòa Lan 200 g, móng lợn 1 đôi, cùng nấu chín, nêm nếm gia vị. Có thể chỉ dùng đậu Hòa Lan nấu canh ăn cũng có tác dụng lợi sữa.
- Hỗ trợ chữa đái tháo đường: Dùng đậu Hòa Lan nấu thành các món ăn khác nhau, ăn trong bữa cơm hằng ngày. Cũng có thể ủ hạt đậu Hòa Lan cho mọc thành giá, ép lấy nước cốt, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần khoảng 100 ml.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét