Củ từ là thức ăn giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là tinh bột. Nhưng không chỉ có giá trị dinh dưỡng, giá trị chữa bệnh của củ từ còn quý hơn nhiều.
Củ từ không chỉ là một
thức ăn rất tốt cho những người bị tiểu đường, cao huyết áp, béo phì,
hay bị táo bón, khó ngủ mà còn có tác dụng giúp cơ thể phòng chống nhiễm
độc kim loại nặng từ môi trường. Cũng do tác dụng này, trước đây, củ từ
đã được các thầy thuốc đưa vào chế độ ăn hằng ngày của công nhân làm
việc trong môi trường lao động có chất độc để bảo vệ sức khoẻ lâu dài
cho công nhân.
Theo Đông y, củ từ vị ngọt, tính bình, có tác dụng
chống mệt mỏi, ích khí lực, kiện tỳ vị, cường thận dương, giải các chất
độc khỏi cơ thể và chữa được nhiều bệnh. Sau đây là một số món ăn - bài
thuốc kinh nghiệm dùng củ từ phòng chữa bệnh có kết quả tốt.
- Để giải các loại chất độc khỏi cơ thể: Giã củ từ sống, vắt lấy nước cho bệnh nhân uống sẽ nôn ra hết chất độc và khỏi bệnh.
- Để chống trầm cảm, bi quan, chán nản: Cho người
bệnh ăn củ từ thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh ra chất
serotonin (là chất làm cho não phấn chấn, lạc quan).
- Làm bánh củ từ thịt gà chữa viêm họng, ho do
nhiệt: Lấy củ từ gọt vỏ 250g, thịt gà 25g, thịt lợn nạc 100g, xá xíu
75g, nấm đông cô 25g, măng non 100g, bột nếp 500g, bột mỳ 250g, dầu vừng
50g, rượu 5g, xì dầu 15g, muối 15g, tiêu bột 0,5g, đường 15g. Cách làm
và dùng: Chần măng và nấm trong nước đang sôi. Các loại thịt thái nhỏ
nhào tinh bột ướt. Xào thịt, măng, nấm, gia vị. Củ từ luộc chín, trộn
với các loại bột, đường, muối, nhào kỹ đặt trên mâm đã xoa mỡ, chia làm
20 phần làm áo bánh, rán vàng. Loại bánh này có tác dụng giải nhiệt,
tiêu đờm, ho nhiệt, đờm đặc vàng, viêm họng.
Về thành phần hoá học, trong 100g củ từ có 75g
nước, 1,5g protit, 21,5g gluxit 1,2g xenluloza, 28mg canxi, 30mg
photpho, 0,2mg sắt, 2mg vitamin C... cung cấp được 94Kcal. Như vậy, giá
trị dinh dưỡng của củ từ cũng tương đương khoai tây.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét